HOTLINE: 090.424.5845 Email: fansitea.fansitea@gmail.com

Cây chè dây

Tác dụng của DHM trên sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và bệnh viêm phổi và xơ hoá phổi

Điểm chính: DHM có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và giảm viêm phổi và xơ phổi gây ra do Bleomycin ; DHM ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 qua đích Mpro ; DHM làm giảm viêm phổi bằng cách ức chế sự xâm nhập của tế bào viêm và sự tiết các yếu tố gây viêm và cải thiện tình trạng xơ phổi thông qua con đường tín hiệu TGF-β1/Smad

Dihydromyricetin (DHM) hay còn gọi là Ampelopsin, là một flavonoid được tìm thấy trong các loài thuộc chi Ampelopsis như Chè dây (Ampelopsis cantoniensis Planch.). 

Dưới đây là tóm tắt về một nghiên cứu mới cập nhật năm 2021 về tác dụng của DHM đối với sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và viêm pổi và xơ phổi được đăng trên tạp chí Phytomedicine.


 

.   

 

Protease chính của coronavirus (Mpro) cần thiết cho sự sao chép của SARS-CoV-2. Nhiễm Covid -19 có thể gây viêm nặng và thậm chí di chứng xơ phổi ở những bệnh nhân nặng. 

Bộ gen SARS-CoV-2 bao gồm khoảng 30.000 nucleotide, gen sao chép của nó mã hóa hai polyprotein chồng lên nhau, pp1a và pp1ab, cần thiết cho sự nhân lên của virus (Gupta, 2020). Protease chính (Mpro) có thể làm tiêu polypeptide từ hơn 11 vị trí để giải phóng các protein virus chức năng cho quá trình nhân lên của virus (Muramatsu et al., 2013; Wu et al., 2015). Do đó, Mpro đã được coi là mục tiêu điều trị để phát triển một phương pháp điều trị kháng vi-rút hiệu quả (Morse và cộng sự, 2020).

Nghiên cứu của Ting Xiao và cs (2021) cho thấy dihydromyricetin là một chất ức chế mạnh nhắm vào SARS-CoV-2 Mpro với nồng độ ức chế tối thiểu (IC50) là 1,716 ± 0,419μM, sử dụng phương pháp gắn kết phân tử (molecular docking) và xét nghiệm enzym dựa trên FRET. Vị trí liên kết của dihydromyricetin với SARS-CoV-2 Mpro được xác định bằng phương pháp gắn kết phân tử (molecular docking method). Trong các liên kết của SARS-CoV-2 Mpro, vòng dihydrochromone của dihydromyricetin tương tác với chuỗi bên imidazole của His163 thông qua việc xếp chồng π-π. 1-oxy của dihydromyricetin tạo thành liên kết hydro với nitơ xương sống của Glu166. 3, 7-, 3’- và 4’-hydroxyl của dihydromyricetin tương tác với Gln189, Leu141, Arg188 và Thr190 thông qua liên kết hydro. Hơn nữa, kết quả cũng cho thấy rằng dihydromyricetin có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do BLM (bleomycin) bằng cách ức chế sự xâm nhập của các tế bào viêm và sự bài tiết của các yếu tố gây viêm trong quá trình sớm và cũng cải thiện tình trạng xơ phổi bằng cách cải thiện chức năng phổi và điều chỉnh giảm sự biểu hiện của α- SMA và fibronectin in vivo. Kết quả của nghiên cứu này cũng cho thấy rằng dihydromyricetin ức chế sự di chuyển và hoạt hóa của nguyên bào sợi và sản xuất chất nền ngoại bào thông qua các con đường tín hiệu chuyển đổi yếu tố tăng trưởng (TGF) -β1 / Smad.

 

*Tài liệu tham khảo: Ting Xiao, Yuli Wei, Mengqi Cui, Xiaohe Li, Hao Ruan, Liang Zhang, Jiali Bao, Shanfa Ren , Dandi Gao , Ming Wang , Ronghao Sun , Mingjiang Li , Jianping Lin , Dongmei Li , Cheng Yang, Honggang Zhou, Effect of dihydromyricetin on SARSCoV-2 viral replication and pulmonary inflammation and fibrosis, Phytomedicine (2021), doi:https://doi.org/10.1016/j.phymed.2021.153704

Bài viết cùng danh mục

29

Tháng 8
Tiềm năng và cơ chế ức chế  SARS-CoV-2-3CLpro của Chè dây

Tiềm năng và cơ chế ức chế  SARS-CoV-2-3CLpro của Chè dây

Ampelopsis grossedentata là loài Chè dây cùng chi với Ampelopsis cantoniensis, được sử dụng nhiều ở Hàn Quốc và Trung Quốc với thành phần hoạt chất chính là flavonoid lên tới 40%, chủ yếu là dihydromyricetin.  Dưới đây là tóm tắt nghiên cứu của Yuan Xiong và cộng sự đăng trên tạp chí International Journal of Biological Macromolecules năm 2021 về các Flavonoid trong Chè dây loài Ampelopsis grossedentata: tiềm năng ức chế, vị trí liên kết và cơ chế ức chế  SARS-CoV-2-3CLpro.

14

Tháng 10
Tác dụng của Dihydromyricetin

Tác dụng của Dihydromyricetin

Dihydromyricetin (DHM) hay còn gọi là Ampelopsin, là một flavonoid được tìm thấy trong các loài thuộc chi Ampelopsis như Chè dây (Ampelopsis cantoniensis Planch.). 

14

Tháng 9
Tác dụng điều trị loét dạ dày - tá tràng của chè dây

Tác dụng điều trị loét dạ dày - tá tràng của chè dây

Chè dây có tác dụng trong điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng. Đây là kết quả thu được từ Luận án tiến sĩ Y học của Bác sĩ Vũ Nam dưới sự hướng dẫn của GS. Hoàng Bảo Châu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch với đề tài "Góp phần nghiên cứu tác dụng của Chè dây trong đièu trị loét hành tá tràng" bảo vệ năm 1995

14

Tháng 9
Giới thiệu về Chè dây

Giới thiệu về Chè dây

Chè dây là một cây thuốc khá phổ biến ở vùng núi Tây Bắc, được người dân bản địa sử dụng để chữa bệnh loét dạ dày - tá tràng.