HOTLINE: 090.424.5845 Email: fansitea.fansitea@gmail.com

Cây chè dây

Tiềm năng và cơ chế ức chế  SARS-CoV-2-3CLpro của Chè dây

Ampelopsis grossedentata là loài Chè dây cùng chi với Ampelopsis cantoniensis, được sử dụng nhiều ở Hàn Quốc và Trung Quốc với thành phần hoạt chất chính là flavonoid lên tới 40%, chủ yếu là dihydromyricetin.  Dưới đây là tóm tắt nghiên cứu của Yuan Xiong và cộng sự đăng trên tạp chí International Journal of Biological Macromolecules năm 2021 về các Flavonoid trong Chè dây loài Ampelopsis grossedentata: tiềm năng ức chế, vị trí liên kết và cơ chế ức chế  SARS-CoV-2-3CLpro.

            

Trong hơn hơn 1 năm qua, các nhà khoa học đã nỗ lực hết mình để tìm ra phương pháp trị liệu hiệu quả để điều trị COVID-19, thông qua việc nhắm mục tiêu vào một số liệu pháp đã được công nhận. Trong số tất cả các mục tiêu điều trị được xác định để chống lại COVID-19, chymotrypsin-like protease (3CLpro) đã thu hút được mối quan tâm lớn và đã được công nhận là mục tiêu điều trị quan trọng để chống lại đại dịch này, do vai trò bảo toàn cao và không thể thiếu của nó trong quá trình nhân lên của virus. Người ta đã chứng minh rằng sự ức chế hoặc rối loạn chức năng mạnh của 3CLpro có thể ngăn chặn thành công sự sao chép của SARS-CoV-2 và tạo ra nhiều lợi ích hơn nữa trong việc điều trị COVID-19.

Trong hoạt động nghiên cứu sàng lọc từ 105 dược liệu cho thấy rằng chiết xuất Chè dây Ampelopsis grossedentata (AGE) có khả năng ức chế mạnh hoạt động của SARS-CoV-2-3CLpro, nhưng các thành phần chính có tác dụng ức chế SARS-CoV-2-3CLpro chưa được làm rõ. Trong nghiên cứu này, bằng việc chiết xuất phân đoạn và tinh chế có các chất có hoạt tính sinh học, xác định tính chất peptide dựa trên phép đo khối phổ và xét nghiệm sinh hóa phụ thuộc thời gian đã được áp dụng để xác định các thành phần quan trọng trong AGE và để khám phá cơ chế ức chế của chúng. Kết quả chứng minh rằng các phân đoạn giàu flavonoid (10-17,5 phút) thể hiện các hoạt động ức chế SARS-CoV-2-3CLpro mạnh mẽ, trong khi các thành phần trong các phân đoạn này đã được phân lập và các hoạt động ức chế SARS-CoV-2-3CLpro của chúng đã được nghiên cứu.

Trong số tất cả các flavonoid được phân lập, dihydromyricetin, isodihydromyricetin và myricetin ức chế mạnh SARSCoV-2 3CLpro phụ thuộc vào thời gian. Các nghiên cứu sâu hơn đã chứng minh rằng myricetin có thể liên kết cộng hóa trị trên SARS-CoV-2 3CLpro ở Cys300 và Cys44, trong khi dihydromyricetin và isodihydromyricetin liên kết cộng hóa trị ở Cys300. Việc ghép nối cộng hóa trị với các mô hình động lực học phân tử cho thấy tương tác chi tiết giữa dạng orthoquinon của myricetin và hai vị trí liên kết cộng hóa trị (xung quanh Cys300 và Cys44) của SARS-CoV-2-3CLpro.

Tóm lại, các flavonoid trong AGE mạnh mẽ và phụ thuộc vào thời gian ức chế SARS-CoV-2-3CLpro, trong khi các chất ức chế SARS-CoV-2 3CLpro mới được xác định trong AGE cung cấp đầy hứa hẹn các hợp chất dẫn để phát triển các tác nhân kháng virus mới.

 

Tài liệu tham khảo: Xiong, Yuan et al. “Flavonoids in Ampelopsis grossedentata as covalent inhibitors of SARS-CoV-2 3CLpro: Inhibition potentials, covalent binding sites and inhibitory mechanisms.” International journal of biological macromolecules, vol. 187 976-987. 30 Jul. 2021, doi:10.1016/j.ijbiomac.2021.07.167

Bài viết cùng danh mục

22

Tháng 8
Tác dụng của DHM trên sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và bệnh viêm phổi và xơ hoá phổi

Tác dụng của DHM trên sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và bệnh viêm phổi và xơ hoá phổi

Điểm chính: DHM có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và giảm viêm phổi và xơ phổi gây ra do Bleomycin ; DHM ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 qua đích Mpro ; DHM làm giảm viêm phổi bằng cách ức chế sự xâm nhập của tế bào viêm và sự tiết các yếu tố gây viêm và cải thiện tình trạng xơ phổi thông qua con đường tín hiệu TGF-β1/Smad

14

Tháng 10
Tác dụng của Dihydromyricetin

Tác dụng của Dihydromyricetin

Dihydromyricetin (DHM) hay còn gọi là Ampelopsin, là một flavonoid được tìm thấy trong các loài thuộc chi Ampelopsis như Chè dây (Ampelopsis cantoniensis Planch.). 

14

Tháng 9
Tác dụng điều trị loét dạ dày - tá tràng của chè dây

Tác dụng điều trị loét dạ dày - tá tràng của chè dây

Chè dây có tác dụng trong điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng. Đây là kết quả thu được từ Luận án tiến sĩ Y học của Bác sĩ Vũ Nam dưới sự hướng dẫn của GS. Hoàng Bảo Châu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch với đề tài "Góp phần nghiên cứu tác dụng của Chè dây trong đièu trị loét hành tá tràng" bảo vệ năm 1995

14

Tháng 9
Giới thiệu về Chè dây

Giới thiệu về Chè dây

Chè dây là một cây thuốc khá phổ biến ở vùng núi Tây Bắc, được người dân bản địa sử dụng để chữa bệnh loét dạ dày - tá tràng.